[the_ad id="3322"]

เที่ยวญี่ปุ่น › ภูมิภาคคันโต  › โตเกียว

ข้อมูลการท่องเที่ยวในโตเกียว

เที่ยวโตเกียว (Tokyo)

โตเกียว (Tokyo / 東京) ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันโต (Kanto) บนเกาะฮอนชู (Honshu) เป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นที่มีประชากรอาศัยมากที่สุด โดยมีจำนวนมากกว่า 13 ล้านคน เดิมมีชื่อเมืองว่า เอโดะ (Edo) ก่อตั้งโดยโทคุงาวะ อิเอะยะสุ (Tokugawa Ieyasu) ในปี ค.ศ. 1603 และได้เปลี่ยนชื่อใหม่ในปี ค.ศ. 1868 หลังจากที่ได้กลายมาเป็นเมืองหลวง

ปัจจุบัน โตเกียว (Tokyo) เป็นเมืองที่มีความทันสมัยแห่งหนึ่งของโลก แต่ก็ยังแฝงไปด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมที่สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย แหล่งเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ที่เต็มไปด้วยสีสัน วัดและศาลเจ้าที่มีประวัติอันยาวนาน สวนสนุกที่สามารถเพลิดเพลินกันได้ทั้งครอบครัว ตลอดจนสวนใจกลางที่เป็นแหล่งพักผ่อน รวมทั้งจุดชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีที่มีความงดงาม

ฤดูกาลในโตเกียวสามารถแบ่งได้เป็น 4 ฤดู ได้แก่

| ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม)

อากาศในฤดูนี้ค่อนข้างเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 – 20 องศา ช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนเป็นช่วงที่ซากุระบานกำลังบาน จึงมีนักท่องเที่ยวมาเยือนโตเกียวเป็นจำนวนมาก

| ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

อากาศในฤดูนี้ค่อนข้างร้อน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 – 30 องศา และเป็นช่วงที่ฝกตกชุกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม และอากาศจะร้อนมากในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม แต่เป็นช่วงที่มีการจัดเทศกาลดอกไม้ไฟซึ่งเป็นไฮไลท์ของฤดูนี้

| ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

อากาศในกันยายนยังคงร้อนอยู่และยังอยู่ในช่วงมรสุมซึ่งจะมีพายุไต้ฝุ่นเข้า อากาศจะเย็นลงตั้งแต่เดือนตุลาคม โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 องศา ใบไม้เปลี่ยนสีในโตเกียวจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม เป็นอีกช่วงที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

| ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)

ปกติแล้วในโตเกียวจะไม่ค่อยมีหิมะ แต่ก็อาจมีหิมะตกได้ แต่จะไม่หนามากและจะละลายไปในเวลาไม่กี่วัน อากาศจะหนาวมากในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูนี้จะอยู่ที่ประมาณ 5 – 10 องศา

| ภายในโตเกียว

การท่องเที่ยวในโตเกียวนั้นจะใช้รถไฟ JR และรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro และ Toei เป็นหลัก ซึ่งครอบคลุมต่อการใช้งานเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมือง สามารถซื้อเป็นบัตรเหมาไม่จำกัดเที่ยวได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้มากหากมีแผนเดินทางไปหลายสถานที่ โดยบัตรที่แนะนำก็คือ

· Tokyo Subway Ticket : ใช้ได้กับรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro และ Toei (มีให้เลือกแบบ 24, 48, 72 ชั่วโมง)
· Tokyo Metropolitan District Pass : ใช้ได้กับรถไฟ JR ภายในใจกลางโตเกียว (ไม่รวมการจองที่นั่ง)
· Tokyo 1-Day Ticket : ใช้ได้กับรถไฟ JR ภายในใจกลางโตเกียว (ไม่รวมการจองที่นั่ง), รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro และ Toei, รถไฟสาย Nippori-Toneri Liner, รถราง Toei Streetcar, และรถบัส Toei Bus ภายใน 1 วัน

| ระหว่างเมือง

การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างเมืองสามารถใช้รถไฟ JR ที่มีเส้นทางครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งมีให้เลือกทั้งรถขบวนธรรมดา รถด่วน และชินคันเซ็นซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูง โดยมีบัตรเหมาจ่ายที่เรียกว่า JR Pass (Japan Rail Pass) สำหรับบัตรที่สามารถใช้งานในแถบนี้ ได้แก่

· JR Pass (All area) : ใช้ได้ทั่วประเทศ (มีให้เลือกแบบ 7, 14, 21 วัน)
· JR Tokyo Wide Pass : ใช้ได้ในโตเกียวและรอบๆ (เช่น โยโกฮาม่า, นิกโก้, คาวากุจิโกะ, กาล่ายุซาว่า) ใน 3 วันติดต่อกัน
· JR East Pass (Tohoku area) : ใช้ได้ในแถบภูมิภาคคันโตและโทโฮคุ ใน 5 วันแบบไม่ติดกัน
· JR East Pass (Nagano, Niigata area) : ใช้ได้ในแถบภูมิภาคคันโตและโทโฮคุ ใน 5 วันแบบไม่ติดกัน
· JR East-South Hokkaido Rail Pass : ใช้ได้ในแถบภูมิภาคคันโต โทโฮคุและฮอกไกโด ใน 6 วันแบบไม่ติดกัน

นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้บริการรถบัสทางด่วน (Highway Bus) หรือโดยสารเครื่องบินภายในประเทศก็ได้

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากประเทศไทยมาเที่ยวโตเกียวด้วยเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพไปลงที่ สนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของโตเกียว หรือ สนามบินนาริตะ (Narita International Airport) ซึ่งเป็นสนามบินแห่งใหม่ที่อยู่ห่างจากใจกลางโตเกียวไปประมาณ 60 กิโลเมตร โดยมีสายการบินให้บริการหลายเที่ยวบินจากกรุงเทพ

· เที่ยวบินตรง ได้แก่  Japan Airlines, All Nippon Airways , Thai Airways, Thai AirAsia X, NokScoot
· เที่ยวบินแบบแวะพัก อาทิ Singapore Airlines, Vietnam Airlines, Cathay Pacific, Hong Kong Airlines

| การเดินทางเข้าเมืองจากสนามบินฮาเนดะ

สามารถนั่งรถไฟ Tokyo Monorail จากสนามบิน มาลงสถานี Hamamatsucho เพื่อต่อรถไฟ JR ไปยังสถานีอื่นๆ ในโตเกียว หรือนั่งรถไฟ Keikyu Line เพื่อมาต่อรถไฟที่สถานีหลักๆ เช่น Yokohama, Shinagawa หรือจะนั่งรถบัส Airport Limousine รวมถึงแท็กซี่เข้าเมืองก็ได้

| การเดินทางเข้าเมืองจากสนามบินนาริตะ

สามารถนั่งรถไฟเข้าเมืองได้หลายสาย ที่แนะนำได้แก่

· JR Narita Express (N’EX) เป็นรถไฟด่วนพิเศษซึ่งจะจอดเฉพาะบางสถานี เช่น Tokyo Station, Shinagawa, Shinjuku, Ikebukuro (ใช้ JR Pass ได้)
· Keisei Skyliner เป็นรถด่วนพิเศษซึ่งจะจอดเพียงสถานี Nippori และ Ueno ใช้เวลาเดินทางเพียง 40 นาที
· Keisei Access Express (Narita SKY ACCESS Line) เป็นรถด่วนซึ่งจะเชื่อมกับเส้นทางรถไฟใต้ดิน โดยจะจอดที่สถานี เช่น Asakusa, Higashi-Ginza, Shinagawa

ทั้งนี้สามารถนั่งรถบัสได้แก่ Airport Limousine, Tokyo Shuttle, THE ACCESS NARITA รวมถึงนั่งแท็กซี่เข้าโตเกียวได้ แต่สำหรับแท็กซี่จะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก เพราะสนามบินอยู่ห่างค่อนข้างไกล

[the_ad id="3428"]

สถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียว

แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในโตเกียวส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ 23 เขต (23 Ward Area) ซึ่งถือเป็นทำเลใจกลางเมือง สามารถเดินทางไปได้สะดวกด้วยรถไฟบนดินและใต้ดิน

โตเกียวฝั่งเหนือ