[the_ad id="3322"]

เที่ยวญี่ปุ่น › ภูมิภาคโทโฮคุ › จังหวัดมิยางิ › เมืองเซนได

ข้อมูลการท่องเที่ยวในเมืองเซนได

เที่ยวเซนได (Sendai)

เซนได (Sendai / 仙台) เป็นเมืองหลักของจังหวัดมิยางิ (Miyagi) โดยมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1 ล้านคน และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) โดยตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู (Honshu) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้สะดวกจากโตเกียว (Tokyo) ด้วยรถไฟความเร็วสูงโดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือนั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินเซนได (Sendai Airport) ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปประมาณ 14 กิโลเมตร

เมืองเซนไดสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1600 โดยท่านดาเตะ มาซามุเนะ (Date Masamune) ปัจจุบันมีการสร้างรูปปั้นจำลองของท่านอยู่ที่บริเวณที่ตั้งปราสาทเซนได (Site of Sendai Castle) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ภายในเมืองแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยต้นไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณถนน ถนนโจเซ็นจิ (Jozenji-dori) จึงได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งต้นไม้” อีกด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงฤดูร้อนยังมีการจัดงานเซนไดทานาบาตะ (Sendai Tanabata Matsuri) ที่เป็นงานเทศกาลขึ้นชื่อของเมือง โดยจะมีการประดับต้นไม้และโคมกระดาษตามถนนอย่างสวยงาม สำหรับอาหารขึ้นชื่อของเซนไดนั้นก็คือ ลิ้นวัว (Gyutan) ซึ่งมีร้านอร่อยให้เลือกมากมาย

ฤดูกาลในเซนไดสามารถแบ่งได้เป็น 4 ฤดู ได้แก่

| ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม)

อากาศในฤดูนี้ค่อนข้างเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 – 18 องศา ช่วงปลายกลางเดือนเมษายนเป็นช่วงที่ซากุระบานกำลังบาน ซึ่งตรงกับช่วงหยุดสงกรานต์ของคนไทยพอดี

| ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

อากาศในช่วงนี้ค่อนข้างร้อน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19 – 26 องศา และเป็นช่วงที่ฝกตกชุกยาวไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม สำหรับเทศกาลเซนไดทานาบาตะซึ่งเป็นงานใหญ่ของเมืองจะจัดทุกวันที่ 6 – 8 กรกฎาคมของทุกปี

| ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

อุณหภูมิในช่วงนี้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 – 13 องศา อากาศจะเย็นลงตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นไปพร้อมๆ กับใบไม้ที่เริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

| ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)

อากาศในเซนไดไม่หนาวจัดและไม่ค่อยมีหิมะ อุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูนี้อยู่ที่ประมาณ ลบ 1 – 6 องศา ในช่วงเดือนธันวาคมจะมีการจัดงานประดับไฟสุดอลังการที่ถนนในใจกลางเมืองเซนได ส่วนช่วงที่อากาศหนาวที่สุดนั้นอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์

| ภายในเซนได

การเดินทางท่องเที่ยวในเซนได หลักๆ จะใช้รถบัส Loople Sendai (รถบัสท่องเที่ยวในเมืองเซนได) และรถไฟใต้ดิน Sendai Subway (มี 2 สาย คือ Namboku Line และ Tozai Line) โดยมีบัตรเหมาจ่ายที่แนะนำ ได้แก่

· One-Day Loople Sendai Pass : ใช้ได้เฉพาะรถบัสใน 1 วัน
· One-Day Pass for Loople Sendai Bus and Subway : ใช้ได้เฉพาะรถบัสและรถไฟใต้ดินใน 1 วัน
· One-Day Sendai Area Pass : ใช้ได้ทั้งรถบัส รถไฟใต้ดิน รถไฟ JR ในเส้นทางรอบๆ เมืองเซนได และรถไฟระหว่างสนามบินเซนไดใน 1 วัน
· Sendai Marugoto Pass : ใช้ได้ทั้งรถบัส รถไฟใต้ดิน รถไฟ JR ในเส้นทางรอบๆ เมืองเซนได และรถไฟระหว่างสนามบินเซนไดใน 2 วัน

| ระหว่างเมือง

การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างเมืองสามารถใช้รถไฟ JR ที่มีเส้นทางครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งมีให้เลือกทั้งรถขบวนธรรมดา รถด่วน และรถไฟความเร็วสูง (Tohoku Shinkansen และ Akita Shinkansen) โดยมีบัตรเหมาจ่ายที่เรียกว่า JR Pass (Japan Rail Pass) สำหรับบัตรที่สามารถใช้งานในแถบนี้ ได้แก่

· JR Pass (All area) : ใช้ได้ทั่วประเทศ
· JR East Pass (Tohoku area) : ใช้ได้ในแถบภูมิภาคคันโตและโทโฮคุ
·
JR East-South Hokkaido Rail Pass : ใช้ได้ในแถบภูมิภาคคันโต โทโฮคุและฮอกไกโด
· JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass : ใช้ได้ในแถบภูมิภาคโทโฮคุและฮอกไกโด

นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้บริการรถบัสทางด่วน (Highway Bus) หรือโดยสารเครื่องบินภายในประเทศก็ได้

| จากสนามบินเข้าเมือง

จากสนามบินเซนได (Sendai Airport) สามารถนั่งรถไฟ Sendai Airport Access Line มาลงที่สถานี Sendai ได้โดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที

[the_ad id="3428"]

สถานที่ท่องเที่ยวในเซนได

เมืองเซนไดมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งแหล่งด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม รวมทั้งแหล่งช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ

แหล่งท่องเที่ยวในเมือง